TỔ CHỨC HỘI XUÂN TRUYỀN THỐNG 02/02 NĂM QUÝ MÃO 2023
Ngày 21/02 (tức ngày 2/2 năm Quý Mão), thị trấn Đông Khê, huyện Thạch An đã tổ chức Hội xuân truyền thống, cầu cho một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, đời sống của nhân dân được ấm no, hạnh phúc.

Biểu diễn múa lân khai mạc Hội xuân

Tiết mục hát giao duyên tại lễ hội

Hội xuân diễn ra trong không khí vui tươi, phấn khởi, du khách được thưởng thức màn múa lân độc đáo với tiếng trống rộn ràng, biểu hiện cho sức mạnh, khát vọng vươn lên chinh phục thiên nhiên. Những nam thanh, nữ tú trong bộ áo chàm dân tộc duyên dáng đi trẩy hội bằng những làn điệu hát then, hát lượn, trao nhau những lời ca, tiếng hát say đắm để rồi tìm được bạn đời của mình.

Trò chơi lày cỏ thu hút đông đảo khán giả đến xem và cổ vũ

Trận giao hữu bóng chuyền giữa đội thị trấn Đông Khê và Đội xã Đức Long

Trận giao hữu bóng đá giữa đội thị trấn Đông Khê và đội xã Kim Đồng

Tại hội xuân còn có các trò chơi dân gian như: tung còn, lày cỏ, nhảy bao, giao hữu bóng chuyền, bóng đá và tranh đầu pháo. Ngoài ra có hoạt động trưng bày các gian hàng sản phẩm của 14 xã, thị trấn, giới thiệu các ấn phẩm, vật phẩm tài liệu quảng bá về công viên địa chất toàn cầu Non nước Cao Bằng.

Gian hàng trưng bày các đặc sản địa phương của xã Vân Trình

Các thanh niên trai tráng tranh đầu pháo tại lễ hội

Điểm nhấn trong hội xuân Thạch An là tranh đầu pháo. Các thanh niên trai tráng, khỏe mạnh đến từ các xã, thị trấn được chia thành các đội đứng chờ đầu pháo được tung lên trời, trong sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả, bằng sức mạnh, sự khéo léo của mình để đạt được đầu pháo mang vinh quang, tài lộc về cho đội nhà. Kết thúc, Đội xã Đức Thông đã giành được đầu pháo và được Ban tổ chức hội trao phần thưởng là một con lợn quay.

Chương trình văn nghệ đêm ngày 1/2 âm lịch

Trước đó vào đêm 20/02 (tức ngày 1/2 âm lịch), chương trình văn nghệ đặc sắc mừng Đảng, mừng xuân, mừng đất nước đổi mới đã được tổ chức tại Sân trung tâm Thị trấn Đông Khê, thu hút đông đảo nhân dân đến xem và cổ vũ.

Nguồn: Coppy